Tin tức - Sự kiện

Forest In The Sky – Niềm tự hào mang tên năng lượng xanh

Liên tục được xướng danh trong các giải thưởng về kiến trúc uy tín tại khu vực và trên thế giới, Forest In The Sky (Flamingo Đại Lải Resort) là sự kết hợp khéo léo giữa những ưu ái của tự nhiên và các giải pháp tiết kiệm năng lượng sáng tạo.

Cây xanh & hệ thống làm mát tiết kiệm điện năng

Được bao bọc bởi 76,000 cây xanh cùng 188 vườn treo Babylon, Forest In The Sky được mệnh danh như “khu rừng trên cao”, nằm duyên dáng, hài hòa với thiên nhiên Đại Lải. Sắc xanh của cây hiện diện ở mọi nơi trong khắp tòa nhà, từ những không gian chung cho đến từng góc nhỏ riêng tư. Nhìn từ trên cao, người xem hầu như không thấy các mảng tường, thay vào đó là các khu vườn xanh nằm trên tất cả các mặt đứng. Giữa, được tìm về với màu xanh của cây cỏ, bạn sẽ cảm thấy thư thái, sảng khoái, và dễ dàng kết nối các thành viên trong gia đình.

Ngoài ý nghĩa về cảnh quan, cây xanh còn là giải pháp làm mát tiết kiệm năng lượng. Lượng cây khổng lồ này như một “lá phổi tự nhiên” làm dịu mát, thanh lọc không khí, đồng thời giảm thiểu lượng bức xạ UV từ ánh nắng mặt trời. Thậm chí, chúng tôi còn thay thế mái nhà vô cơ bằng cả một khu vườn trên cao. Không chỉ hài hòa với các mảng tường xanh trên tầng cao, lớp mái này còn có tác dụng cách nhiệt, chống nóng cho cả tòa nhà trong những trưa hè oi ả. Thiết kế vườn sân thượng này (rooftop garden) đã và đang được áp dụng trong kiến trúc xanh tại các quốc gia phát triển như Mỹ Nhật Bản, Singapore.

Bên cạnh cây xanh, chúng tôi cũng áp dụng các giải pháp làm mát tốn ít năng lượng, đặc biệt là hệ thống thông gió với rất nhiều nan gió nhỏ, mang nguồn oxy tươi từ núi rừng Đại Lải đến từng hành lang, sảnh thang, không gian chung trong tòa nhà. Tại những không gian mà cây xanh không thể chạm tới, chúng tôi sử dụng máy điều hòa tiết kiệm điện VRV để giảm đáng kể điện năng tiêu thụ.

Ánh sáng tự nhiên & chiếu sáng theo nhu cầu

Chiếu sáng là một thử thách lớn cho đội ngũ kiến trúc sư Tập đoàn Flamingo. Với diện tích lớn cùng nhiều không gian như vậy, làm sao đảm bảo nguồn ánh sáng cho tất cả khách hàng, mà vẫn tiết kiệm điện năng tối đa?

Với những tấm kính lớn có thể mở đến 2/3 diện tích, chúng tôi mong muốn tận dụng ánh sáng tự nhiên nhiều nhất có thể vào công trình. Hãy dậy thật sớm, kéo rèm, mở cửa kính để đón nguồn ánh sáng mặt trời dồi dào cùng không khí trong lành ùa tràn vào phòng. Đã rất lâu rồi bạn chưa được hít thở một cách thoải mái như vậy?

Để hỗ trợ cho chiếu sáng tự nhiên, chúng tôi thiết kế hệ thống chiếu sáng thông minh dựa trên nhu cầu sử dụng. Cụ thể, chúng tôi chọn đèn LED để duy trì chất lượng ánh sáng đồng đều, kết hợp với cảm biến ánh sáng thông minh để đảm bảo chiếu sáng cho các khu vực có người sử dụng.

Các giải pháp tiết kiệm khác

Bên cạnh làm mát hay chiếu sáng, chúng tôi áp dụng các giải pháp năng lượng xanh cho mọi tiện ích trong tòa nhà như tận dụng nguồn nước mưa và nước thải từ hoạt động sinh hoạt trong tòa nhà để tưới cây, cấp nóng tập trung bằng năng lượng mặt trời với công suất đáp ứng đến 50% nhu cầu sử dụng, hệ thống máy bơm nhiệt heat pump tiết kiệm đến 3/4 điện năng tiêu thụ…

Qua các nỗ lực trên đây, chúng tôi mong muốn tạo ra một “vi khí hậu” ôn hòa mà vẫn đủ tiện nghi cho mọi khách hàng khi bước chân đến “khu rừng trên cao” này, đồng thời không mang lại những tác động tiêu cực đến thiên nhiên địa phương.

Và một kết quả đáng mơ ước

Với việc áp dụng các giải pháp tiết kiệm năng lượng hiệu quả, năm 2017, tại sự kiện công bố chính thức ‘Flamingo Lux Rose Kingdom – The Untold Story’, Forest In The Sky vinh dự đạt 5 chứng chỉ của EDGE – bộ tiêu chuẩn khắt khe về kiến trúc bền vững của Tổ chức IFC (thuộc Ngân hàng Thế giới).

Theo ông Poul Erik Kristensen – đại diện của IFC, Forest In The Sky áp dụng những công nghệ tiên tiến vượt mức đánh giá tiêu chuẩn 20% do IFC đưa ra với mức tiết kiệm năng lượng 43.5%, tiết kiệm nước 26.6%, vật liệu tiết kiệm năng lượng 28.9%.

Forest In The Sky, cũng như mọi công trình của Tập đoàn Flamingo, không chỉ xanh trong hình thức mà còn xanh trong cảm nhận của khách hàng. Năng lượng xanh là một mảnh ghép trong bức tranh 8 giá trị xanh mà Tập đoàn Flamingo hướng tới cho mọi công trình của chúng tôi. Dự án Flamingo Cát Bà Beach Resort hứa hẹn là một “dấu chân xanh” tiếp theo của chúng tôi, với những kế thừa và nâng tầm trong kiến trúc xanh.